Tin trong nước

Sở Tài chính thành phố Cần Thơ trao tặng quà cho các hộ nghèo có con em vượt khó học giỏi trên địa bàn huyện Thới Lai nhân dịp khai giảng năm học mới 2020-2021

16/09/2020 11:00

Trong năm 2020, Chi Đoàn Sở Tài chính thành phố Cần Thơ đã thực hiện rất nhiều Công trình “Vì người nghèo”, với tinh thần cùng cả nước chung tay vì người nghèo, quyết không để ai bị bỏ lại phía sau. Cũng nhân dịp năm học mới 2020 - 2021 sắp khai giảng, nhằm tiếp sức các em học sinh đến trường, sáng ngày 29 tháng 8 năm 2020 đại diện Chi đoàn Sở Tài chính có đồng chí Trương Thị Phương Nga – Bí thư, cùng với các Đoàn viên của Chi đoàn đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên và trao những phần quà hết sức thiết thực cho các hộ gia đình nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, có con em vượt khó học giỏi trên địa bàn huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ với tổng giá trị khoảng 10.000.000 đồng.

Để chuyến đi được tổ chức hiệu quả, Ban Chấp hành Chi đoàn Sở Tài chính đã phối hợp với Ban Chấp hành huyện Đoàn Thới Lai để rà soát và lập danh sách các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có con em vượt khó học giỏi cần hỗ trợ trên địa bàn. Chi đoàn đã đến tận nhà của 10 hộ gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 05 xã gồm: Xã Tân Thạnh, Thới Thạnh, Định Môn, Trường Thắng và xã Trường Thành thuộc huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ để thăm hỏi và động viên các gia đình cố gắng vượt khó vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời, tạo thêm niềm tin cho những em học sinh dù nghèo nhưng thời gian qua đã nổ lực hết mình để đạt thành tích cao trong học tập.

Mỗi phần quà được chuẩn bị bao gồm nhu yếu phẩm, tập, viết và tiền mặt với tổng giá trị khoảng 1.000.000 đồng/phần được trích từ nguồn kinh phí do Chi đoàn Sở Tài chính vận động từ Công đoàn cơ quan, Chi đoàn Sở Tài nguyên và Môi trường và các cá nhân quyên góp, hỗ trợ. Những món quà tuy không lớn nhưng mang ý nghĩa động viên đến với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, để họ có thêm niềm tin và động lực trong cuộc sống của mình, từ đó vươn lên phát triển đời sống kinh tế. Đồng thời, mang thông điệp về tinh thần trách nhiệm và tính nhân văn cao của tuổi trẻ Đoàn Thanh niên Sở Tài chính thành phố Cần Thơ cũng như chứa đựng sự quan tâm động viên kịp thời đối với những nỗ lực của các em nhỏ, nhằm nuôi dưỡng niềm tin trong các em rằng bên cạnh các em luôn có nhà trường, thầy cô, cộng đồng xã hội sát cánh cùng các em vượt qua khó khăn, để vươn lên trong học tập trở thành những người con có ích cho gia đình và xã hội. Những món quà cho những ngày đầu tiên đến trường để bắt đầu một năm học mới thật nhiều khởi sắc, thắp sáng niềm tin để hướng tới tương lai tốt đẹp.

Một số hình ảnh khi đến thăm gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Thới Lai

Cũng trong chuyến đi này, Chi đoàn Sở Tài chính chúng tôi được đồng chí Tăng Hoàng Đa - Phó Bí thư huyện Đoàn Thới Lai hướng dẫn đến viếng thăm đền thờ đồng chí Châu Văn Liêm tại xã Thới Thạnh cùng trên địa bàn huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ. Tại đây, các đoàn viên được ôn lại lịch sử quá trình hoạt động cách mạng của đồng chí Châu Văn Liêm qua trang sử hào hùng “sống vì lý tưởng, chiến đấu vì nhân dân” là tấm gương sáng cho thế hệ con cháu noi theo.

Đồng chí Châu Văn Liêm sinh ngày 29/6/1902, xuất thân trong gia đình nhà nho ở Rạch Tra, thôn Thới Thạnh, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ (nay là xã Thới Thạnh, huyện Thới Lai). Bản thân là nhà giáo yêu nước, ông tham gia thành lập và là Bí thư An Nam Cộng sản Đảng, ông cũng là một trong 06 người tham gia Hội nghị thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Năm 1924, Châu Văn Liêm tốt nghiệp Trường Sư phạm Sài Gòn, được phân bổ dạy ở Trường Nữ Long Xuyên. Đồng chí vừa dạy học vừa kết thân với những người cùng chí hướng, đứng ra thành lập nhiều tổ chức yêu nước như Việt Nam Phục Quốc Đảng (tại Nam Nhã Đường, Cần Thơ), Hội Giáo viên, học sinh yêu nước Long Xuyên. Năm 1927, đồng chí Châu Văn Liêm được kết nạp Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên. Tháng 02/1928, Tỉnh bộ Việt Nam Cách mạng Thanh niên Long Xuyên thành lập, đồng chí Châu Văn Liêm giữ chức Bí thư Tỉnh bộ đầu tiên. Đầu năm 1929, đồng chí dự Hội nghị Kỳ bộ Việt Nam Cách mạng Thanh niên, và được bầu vào Kỳ ủy. Ngày 07/8/1929, với vai trò là thành viên trong “Ban trù bị thành lập Đảng”, đồng chí Châu Văn Liêm triệu tập một phiên họp ở Sài Gòn, chuẩn bị cho việc ra đời của một tổ chức mới là An Nam Cộng sản Đảng. Đến tháng 11/1929, đồng chí tiếp tục mở Hội nghị thành lập Ban lâm thời chỉ đạo An Nam Cộng sản Đảng. Đồng chí Châu Văn Liêm được cử làm Bí thư của ban này. Tham dự Hội nghị hợp nhất ba tổ chức Đảng tại Cửu Long (Hương Cảng, Trung Quốc) dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Ái Quốc. Sau Hội nghị thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí Châu Văn Liêm được giao nhiệm vụ tiến hành hợp nhất các tổ chức Đảng ở phía Nam, từ Nha Trang trở vào đến Cà Mau. Ngày 04/6/1930, đồng chí Châu Văn Liêm trực tiếp lãnh đạo cuộc biểu tình của hàng ngàn nông dân ở Đức Hòa, Long An. Tại đây, đồng chí đã hy sinh trong lúc đấu tranh trực diện với kẻ thù.

Chuyến đi viếng đền thờ đồng chí Châu Văn Liêm đã tạo điều kiện để chúng tôi được ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của Cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Qua đó, giáo dục về truyền thống cho thế hệ trẻ thấy rằng trách nhiệm của chúng ta cần phải tiếp tục phát huy truyền thống và giữ gìn sự nghiệp cách mạng dân tộc ngày hôm nay ngày càng vững mạnh.

Một số hình ảnh khi đến viếng Đền thờ Châu Văn Liêm tại huyện Thới Lai

Với truyền thống vô cùng quý báu “Uống nước nhớ nguồn”, “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta, tinh thần san sẻ yêu thương, cả người trao và người nhận đều tràn đầy hạnh phúc. Trong thời gian tới, Đoàn Thanh niên Sở Tài chính chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức những chuyến đi mang nghĩa tình đến với gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, góp phần chung tay với chính quyền địa phương thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội./.

Quách Kim Hân